Thursday, 19 January 2017

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH SẼ LÀM GÌ

1/ Người trưởng thành thích dựa vào sức mình, chuyện gì làm được là không nhờ vả, không thích ngồi không ăn bám, không chìa tay xin tiền, không yêu sách này nọ. 
2/Người trưởng thành luôn ý thức phải đối mặt với thử thách, gặp khó khăn thì bình tĩnh giải quyết chứ không nhảy dựng lên hay bỏ chạy. 
3/ Người trưởng thành phải biết mình đang làm gì, nói gì, việc đó có ảnh hưởng như thế nào đến bản thân, gia đình hay đoàn thể, chứ không có chuyện làm đại làm càn theo lời xúi giục, dụ dẫn, hay chỉ vì có cơ hội tốt thì cứ nắm lấy mà không nghĩ đến hậu quả hay sự ảnh hưởng. 
4/ Người trưởng thành chịu trách nhiệm với những gì mình làm, không đổ thừa kẻ khác hay hoàn cảnh, khi đã làm thì làm tới cùng mà không dễ bỏ cuộc. 
5/ Người trưởng thành không dễ dàng để cho cơn giận hay những cảm xúc tiêu cực không chế, mỗi khi lỡ bung ra lời nói hay hành động gây tổn thương người khác thì tự biết xin lỗi và tìm cách điều chỉnh lại bản thân ngay. 
6/ Người trưởng thành không dễ tự ái, tổn thương mỗi khi bị phê bình, chỉ trích, trái lại luôn mở lòng ra đón nhận những lời góp ý chân thành. 
7/ Người trưởng thành nói năng phải rõ ràng, mực thước, chứ không có nghĩ gì nói nấy, hay cao hứng lên thì hứa hẹn đủ điều xong rồi quên sạch. 
8/ Người trưởng thành làm việc gì cũng phải có kế hoạch, có bài bản, có cân nhắc, chứ không làm theo ngẫu hứng, cả nể, rồi lại dùn đẩy hết cho người khác. 
9/ Người trưởng thành biết quan tâm và chia sẽ khó khăn cùng những người thân hay những người sống và làm việc chung với mình, luôn luyện tập nới rộng trái tim để có thể bao dung những yếu kém hay lỡ lầm của người khác. 
10/ Người trưởng thành sống phải có lý tưởng, phải hướng tới những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội, thay vì chỉ lo tích góp cho quyền lợi cá nhân hay bất kể những thiệt hại , khó khăn và khổ đau của kẻ khác 

- Sư Minh Niệm  
(Trích "Đã trưởng thành chưa?" - sách "Làm như chơi")