Friday, 15 February 2013

Có Nên Cấm Sản Xuất, Buôn Bán Rượu Bia Thuốc Lá

(GIAO THÔNG VIỆT NAM: Tính từ 16/11/2011 đến 15/11/2012, cả nước Việt Nam xảy ra 36.376 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9.838 người (năm 2011 là 11.452 người), bị thương 38.060 người... Theo Báo Lao Động, các vụ tai nạn giao thông năm 2012 làm tiêu tan 2 tỷ USD (tiền khắc phục hậu quả, không tính nhân mạng tử vong hay thương tật)…)


Hằng năm con số thương vong do tác hại của rượu bia thuốc lá gây ra là rất lớn, nhất là vào những ngày lễ lớn như Tết. Nhớ năm xưa cũng vì do tác hại quá lớn của việc đốt pháo vào những ngày Tết, nhà nước đã cấm triệt để không cho sản xuất kinh doanh pháo nữa. Nếu so sánh con số thương vong và tác hại do rượu, bia, thuốc lá gây ra và đốt pháo thì có thể nói là một trời một vực. Theo báo vnexpress ngày mùng 5 Tết: “Ngày 14/2, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, từ 29 Tết (9/2) đến hết mùng 5 Tết (14/2), cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm 234 người chết, 306 người bị thương. 6 ngày qua, trung bình mỗi ngày có 39 người chết vì tai nạn giao thông. Theo thống kê, 85% số vụ tai nạn giao thông những ngày Tết do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia.”

Ai ai cũng biết rõ tác hại của rượu bia và thuốc lá:

 • Uống rượu bia làm cho con người mất tỉnh táo, trở nên liều lĩnh, không tự chủ được, tinh thần hưng phấn, không làm chủ được tốc độ, lái xe dễ gây tai nạn giao thông chết người.
 • Uống rượu bia và hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe như các bệnh gan, phổi, tim, bao tử, dạ dày, thận, béo phì, tăng huyết áp, làm chậm hoạt động của não, ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, sự phối hợp và thời gian phản ứng, mất ngủ,…
 • Hút thuốc và khói thuốc lá hằng năm đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.
 • Tuổi thọ giảm.
 • Không phải thuốc lá và khói thuốc lá chỉ ảnh hưỡng đến người lớn, chúng còn ảnh hưỡng đến phụ nữ có thai (đẻ non, sảy thai,…) và trẻ em rất nhiều (hen suyễn, các bệnh liên quan đến hô hấp,..).
 • Môi trường xung quanh, không khí trong phòng, nhà bị ô nhiễm khói thuốc.
 • Hao tiền tốn của.
 • Uống rượu bia làm cho tinh thần kém minh mẫn, dễ dẫn đến hiểu lầm nhau, gây gỗ, ẩu đả, đánh, chém giết nhau,... 
 • V.v...

Thói quen uống rượu bia sau giờ làm việc của người Việt Nam là một thói xấu. Giảm được thói quen xấu này :

 • Công ty, cơ quan,  người dân sẽ tiết kiệm được bao nhiêu là tiền bạc.
 • Tiền không ăn xài phung phí vào rượu bia thuốc lá thì sẽ đem về lo cho gia đình, giúp nhà nhà thêm vui vẻ và đầm ấm hơn, không phải có cảnh ngày ngày vợ ở nhà cô đơn lo lắng và đợi chồng về ăn cơm, con đợi ba về dẫn đi chơi,…
 • Không xảy ra những việc xào xáo, đánh đập, gây lộn, trách mắng nhau trong gia đình giữa vợ chồng, từ đó dẫn đến gia đình tan vỡ,...
 • Không cần có tiền để ăn nhậu, đãi khách, bàn chuyện làm ăn thì nhu cầu về tiền bạc sẽ giảm, dẫn đến giảm được hiện tượng ăn hối lộ, tham ô ở mọi nơi cơ quan và công sở.
 • Kinh tế gia đình sẽ tăng hơn khi không phải có những chi phí cho rượu bia và thuốc lá.
 • Tải trọng tại bệnh viện sẽ giảm đáng kể đối với những ca bệnh do tác hại của rượu bia và thuốc lá gây ra.
 • Không phải thấy cảnh khóc than, trách móc của những người nhà có người thân bị mất hoặc bị tai nạn do rượu bia và thuốc lá gây ra.
 • Không ai uống rượu bia thì không tồn tại những nơi phi đạo đức như karaoke bia ôm,…
 • Nhà nước sẽ giảm được một nỗi lo lớn, nhân lực và kinh phí  lớn để khắc phục những hậu quả do rượu bia và thuốc lá gây ra.
 • V.v…

Do tác hại của rượu bia và thuốc lá quá lớn, chúng ta nên suy nghĩ đến có nên mạnh dạn đóng cửa các nơi, nhà máy sản xuất, cấm tuyệt đối việc buôn bán kinh doanh rượu bia và thuốc lá, biến nước Việt Nam thành một nước có “đời sống xanh”  sạch không chỉ cho môi trường mà còn có đời sống khỏe và lành mạnh. 

Nhà nước đã thành công trong việc cấm đốt pháo vào ngày Tết thì theo tôi nghĩ những tác hại do rượu bia và thuốc lá gây ra còn lớn hơn rất nhiều, do đó việc cấm sản xuất, buôn bán kinh doanh rượu bia và thuốc lá là rất cần thiết và cấp bách. 


Nghe nói việc sản xuất, kinh doanh buôn bán rượu, bia và thuốc lá đem lại rất nhiều lợi nhuận. Nhưng chúng ta không thể vì những lợi nhuận đó mà đánh mất giá trị nhận bản, quên đi mạng sống của bao nhiêu người hằng năm phải chịu hậu quả và tác hại do rượu, bia và thuốc lá gây ra.

Rượu, bia và thuốc lá cũng là những chất kích thích không khác gì ma túy, á phiện, heroin. Một đất nước văn minh và đạo đức không nên để cho những thành phần độc hại này tồn tại, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và mạng sống của người dân.

Thương yêu và chăm lo đến sự sống của người dân trong nước, các vị chức trách nhà nước nên mạnh dạn nghiêm cấm sản xuất và kinh doanh rượu, bia và thuốc lá, không nên để những chất độc này tồn tại trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Những việc làm này là những việc làm cụ thể lo cho dân, cho nước. Đó là chúng ta đang thực hành theo gương sáng và những lời dạy của Bác Hồ: "Suốt đời vì dân, vì nước, làm người công bộc tận tụy trung thành của nhân dân"

Mời các bạn đọc bài "Tại sao có bệnh"