Saturday, 28 April 2012

Tình Yêu Cũng Là Một Sản PhẩmCác bạn có tin rằng tình yêu cũng là một sản phẩm giống như cái bàn, cái ghế, đồ chơi, cái TV, chiếc xe, mì ăn liền... không?.  Khi có nhu cầu thì con người muốn có nó, đi tìm nó, chiếm hữu nó, không cho ai khác đụng đến. Đến khi chơi chán rồi hoặc thấy nó đã cũ thì muốn thay cái mới và vứt bỏ cái củ đi.

Tình yêu ngày nay không khác gì một sản phẩm vì nó cũng được đong đo, cân, đếm theo các đặc tính như tài, sắc, danh, lợi. Ai có tài, có sắc, có danh, có lợi thì được lợi thế hơn, được hấp dẫn hơn, được chọn nhiều hơn. Ai không có tài, không có sắc, không có danh và không có tiền của thì bị xa lánh, bị bỏ rơi, bị ruồng bỏ, bị khinh khi, bị chê bai,...


Cái sản phẩm tình yêu này có thể làm cho người ta mù quáng, làm cho người ta tranh dành nhau, giết hại nhau để đạt được nó. Bất chấp phạm pháp, trái với lương tâm, bất chấp thủ đoạn, mưu tính để bảo vệ nó, để giữ gìn nó như ghen tuông, giận dữ, đánh đập nhau, quát mắng nhau, tạt axit, đánh ghen, nghi ngờ nhau và mất lòng tin ở nhau,…

Chính cái sản phẩm tình yêu này đã làm cho con người bao nhiêu kiếp trói buộc vào nhau như những sợi dây vô hình đưa đẩy, không khác gì con người cần có chén cơm, manh áo, căn nhà, và bao đồ vật khác.


Tóm lại, ở đâu có dục vọng thì ở đó có đau khổ. Tình yêu cũng là một trong những dục vọng của con người. Có dục là có tham, có tham là có tội ác, có tội ác thì sẽ có đau khổ. Người nào làm chủ được dục vọng thì người đó chắc sẽ không bao giờ đau khổ.Những Nhân Cách Giữ Gìn Hạnh Phúc Gia Đình


       Tình yêu không có công thức chung để định nghĩa hay noi theo, nó cũng không phải là tuyệt đối, bất biến hoặc không thay đổi. Ngược lại nó luôn thay đổi, biến hóa và sự thay đổi đó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là nhân cách của hai người đang yêu nhau. Chúng ta hãy thử xem những nhân cách nào cần có để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nếu thiếu thì xin các bạn bổ sung thêm. Các bạn hãy thử in ra cho người mình yêu cùng xem, hỏi người mình yêu có đầy đủ những nhân cách này chưa?
 1.     Biết nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng. Người biết nhẫn nhục là người đang sống yêu thương. Sau nhẫn nhục là biết tùy thuận theo ý kiến, lời nói, yêu cầu và việc làm của người mình yêu để họ được vui, lấy cái vui đó làm niềm vui cho chính mình. Có câu "Vợ chồng đồng lòng, còn hơn vàng.". Khi chưa lập gia đình, chúng ta thấy rõ những người yêu nhau họ sống giữ gìn 3 đức này rất hay, ai cũng cho rằng tình yêu rất đẹp. Chỉ sau khi lập gia đình thì họ không còn giữ 3 đức này nữa, cho nên thiên biến vạn hóa tình cảm gia đình bị sứt mẻ dẫn đến bao cảnh chia ly, ly tán. Do vậy có câu: "tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ". Ai thấy rõ lợi ích và biết cách áp dụng 3 đức hạnh này vào đời sống hằng ngày thì niềm vui và hạnh phúc nằm trong tay người đó.
 2.     Luôn thương yêu và tha thứ. Do vậy chớ bao giờ nói cái xấu, cái sai, cái lỗi của người mình yêu ra trước mặt lẫn sau lưng. Bởi vì ai cũng có tự ái, khi bị tự ái thì con người thường làm nhiều chuyện bậy và tệ hại hơn.
 3.     Sống thành thật chân thành, không dối trá.
 4.     Luôn chùng tình, chung thủy với nhau. Lòng chung thủy được thấy rõ trong những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ: khi giàu sang hoặc nghèo hèn, khi phú quý hoặc bần tiện, hạnh phúc hay hoạn nạn khó khăn, lúc xa nhau hay lúc gần nhau, lúc khỏe mạnh hay đau ốm, lúc trẻ đẹp hoặc lúc già nua xấu xí, lúc có tài sản và lúc không còn có gì, lúc mập mạp hay lúc gầy yếu,... có lo lắng, quan tâm cho nhau, không bỏ rơi nhau và không phản bội nhau hay không ? Nói chung, dù hoàn cảnh nào cũng cùng sống, cùng khổ, cùng chết, cùng bên nhau mãi mãi.
 5.     Không nên uống rượu, hút thuốc và các chất kích thích khác.
 6.     Không nên cờ bạc, cá độ, chơi cổ phiếu, chơi đề, mua vé số,...
 7.     Tạo cảm giác an toàn cho nhau. Là nơi nương tựa tốt cho đối phương.
 8.     Có chuyện gì thì cùng nhau bàn thảo, chớ nên dấu điều gì."Có phước cùng hưởng, có họa cùng chia" chứ không phải "có họa thì tự gánh"
 9.     Tôn trọng quyết định của nhau. Tôn trọng quan niệm sống khác nhau của mỗi người.
 10.     Không ép buộc hay áp đặt  điều gì ?
 11.     Luôn tin tưởng nhau, không nghi ngờ dù hoàn cảnh nào, dù nghe hay thấy được điều gì. Bởi vì đôi khi chính những gì mình thấy và nghe có thể lừa dối mình.
 12.     Luôn bình tĩnh, lắng nghe, thấu hiểu cảm nhận của người khác, không nên nổi nóng thiếu suy nghĩ.
 13.     Luôn cung kính và tôn trọng nhau.
 14.     Đừng bao giờ bỏ rơi cảm nhận của người khác.
 15.     Biết quan tâm đến nhau.
 16.     Hạnh phúc không thể đo bằng điều kiện (hình tướng, danh vọng, tiền bạc, nhà cửa, tài sản, ….). Quan trọng là phải có tình yêu cơ bản sâu đậm.
 17.     Chớ quan trọng hóa những dục lạc thế gian hơn tình yêu. Ví dụ: có người coi trọng công việc, kiếm tiền, đi chơi,…nặng hơn là ở bên người mình yêu. 
 18.     Tôn trọng sự tự do của nhau, thế giới riêng của mỗi người, không nên tò mò ép buộc người khác nói những gì người ta không muốn nói và cũng không nên nghi ngờ. Không nên tìm cách quản lý người mình yêu, đừng tra hỏi họ đi đâu, gặp ai, tại sao về trể.
 19.     Đừng quên 2 chữ “Cảm ơn” và "Xin lỗi"
 20.     Tình yêu không phải là ích kỷ hoặc là chiếm hữu, cho nên không nên ép buộc hay áp đặt người khác phải làm theo ý mình. Phải biết nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng.
 21.     Tình yêu không phải là tình dục. Ai đặt nặng vấn đề tình dục thì sẽ đánh mất tình yêu.
 22.     Luôn tôn trọng những mối quan hệ xã giao hay gặp gỡ bạn bè của người mình yêu, không ghen tuông hay nghi ngờ điều gì, luôn tin tưởng tuyệt đối.
 23.     Luôn lấy niềm vui của người mình yêu làm niềm vui cho mình. Ví dụ bạn mình có việc làm phải ra khỏi nhà sớm về khuya, nhưng rất vui thì mình cũng nên ủng hộ và khuyến khích chứ không vì chuyện đó mà cằn nhằn khó chịu, bởi vì mọi việc đều sẽ thay đổi, không có gì là trường tồn, công việc làm rồi sẽ thay đổi.
 24.     Luôn bình tĩnh, sáng suốt, lắng nghe nhiều ý kiến, không nên chỉ nghe một chiều mà vội kết luận, trách móc nhau.
 25.     Biết bạn mình sai thì tìm cách khéo léo ngăn cản, chớ nên làm theo, vì làm theo hoặc đồng lõa là tình yêu méo mó, sai lệch.
 26.     Tình yêu chân thật là sự cho đi lòng yêu thương chứ không phải là ngồi đó chờ người khác mang tình yêu đến cho mình.
 27.     Luôn nói những lời nói thương yêu, ôn tồn, nhã nhặn, dịu dàng.
 28.     Cử chỉ luôn cung kính, nhẹ nhàng, dịu dàng và đầy thương yêu tôn trọng.
 29.     Thông hiểu nhau, hiểu nhau rõ từ trong bụng biết ai muốn gì, tính làm gì, suy nghĩ điều gì.
 30.      Tình yêu cũng là sự cho đi và tha thứ. Dù người mình yêu phản bội mình thì mình vẫn vui, bởi vì chỉ cần biết rằng người mình yêu đang hạnh phúc là mình hạnh phúc, đó mới gọi là tình yêu thực sự.
 31.     V.v…

Tình yêu chân thật có phải là sự cho đi vô điều kiện. ?

Có một câu chuyện kể về một anh cảnh sát trung sĩ quen một cô gái thất nghiệp. Họ quen nhau được một thời gian thì cô bạn gái bắt đầu xin được một việc làm trợ lý sai vặt cho phòng thiết kế quảng cáo. Lúc đầu chỉ là đi mua cafe, thức ăn cho các đồng nghiệp và làm những việc sai vặt khác. Sau một thời gian thử thách cô được ông chủ cho chuyển sang phòng quản lý, công việc rất hợp với cô, cho nên cô làm việc từ sáng sớm đến chiều tối mới về nhà.

Trong thời gian này cô có rất ít thời gian đi chơi với bạn trai mình. Kể cả người bạn trai tổ chức sinh nhật cho cô, cô cũng không về kịp trước 12h khuya vì phải làm việc. Chỉ khi tới 3h sáng cô mới về tới chổ hẹn, anh cảnh sát vẫn đợi ngoài bãi biển. Anh cảnh sát vẫn vui vẻ và nói rằng "Không sao, em thấy vui là anh vui rồi."
 
Rồi họ hứa với nhau cuối tuần đi du lịch sang Nhật. Nhưng đến ngày thì cô gái được ông chủ giao việc phải hoàn tất ngay để ngày mai gặp khách hàng. Anh cảnh sát vẫn vui vẻ nói với cô bạn rằng "Không sao, em thấy vui là anh vui rồi.". Anh cảnh sát bỏ 2 vé đi du lich và cùng thỏa thuận với cô gái dời lại đến cuối tháng.

Đến cuối tháng, ông chủ lại giao việc cho cô gái và nói rằng phải bay qua Mỹ công tác. Cô gái vui vẻ đồng ý ngay vì đó là cơ hội cho cô được ra nước ngoài học hỏi. Anh cảnh sát khi nghe được tin đó và cũng nói với cô gái "Không sao, em thấy vui là anh vui rồi.".

Thời gian gặp mặt của anh cảnh sát và cô gái bắt đầu thưa dần vì cô gái dành trọn thời gian cho công việc. Lương, địa vị của cô càng ngày càng cao nhiều hơn lương của anh cảnh sát. Cách ăn mặc của 2 người cũng khác nhau. Và đến một ngày cô gái nói rằng cô không thể tiếp tục quen anh cảnh sát nữa vì cô đã phải lòng ông chủ. Anh cảnh sát vẫn một câu nói đó với cô gái rằng: "Không sao, em thấy vui là anh vui rồi." Chúc em hạnh phúc.

Tình yêu của anh cảnh sát không phải là ích kỷ hay chiếm hữu, anh luôn tôn trọng mọi quyết định của cô gái, tình yêu của anh không đòi hỏi bất kỳ điều kiện nào từ cô gái, anh chỉ trao ra lòng yêu thương của mình, không ghen tức, giận dữ mà ngược lại luôn vui vẻ.

Sau một thời gian cô gái đã có được địa vị và lương bổng vững chắc trong công ty, cô gái mới hồi tĩnh lại và nhận thấy rằng tình yêu của cô gái với ông chủ là tình yêu có điều kiện, đều dựa trên vật chất tiền bạc, địa vị, xã giao,... không có một căn bản tình yêu sâu đậm như đối với anh cảnh sát. Do vậy cô đã từ hôn với ông chủ và quay trở lại với anh cảnh sát. Anh cảnh sát vẫn vui vẻ chấp nhận và nói "Chỉ cần em vui là anh vui rồi".

Thời nay, người ta dễ nhận ra rõ rằng tình yêu giữa nam nữ yêu nhau đều có điều kiện như tiền bạc, sắc đẹp, có tài sản, địa vị, có học vấn, gia đình giàu có, ... do vậy những tình yêu đó không tồn tại vững bền, chúng chỉ tạm thời lóe lên rồi tắt rất nhanh. Họ thay đổi người yêu như thay áo, họ quen nhau chỉ để thỏa mãn dục vọng chứ không có cảm giác sâu đậm biết trao ra tình yêu.

Thời đại phong kiến đã không còn nữa, thời nay là thời đại trí thức, nam nữ bình đẳng. Do chính những yếu tố này đã tạo ra những ý kiến bất đồng nhau, ai cũng giữ khăng khăng ý kiến của mình, ai cũng cho là mình đúng, là mình giỏi, là mình hay hơn, cho nên trong cuôc sống hôn nhân không có sự nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng. Chính bãn ngã của con người đã tiêu diệt những gia đình hạnh phúc, biến con cái trở thành những đứa con không cha không mẹ.

Cái bản ngã đó là sự ích kỷ, không biết nghĩ đến người khác. Nhưng may thay vẫn có những gia đình biết sống nhẫn nhục tùy thuận và bằng lòng rất hay, họ biết cung kính và tôn trọng nhau như những người bạn thân, họ biết trao ra tình yêu chân thật chứ không phải ngồi đợi người khác mang hạnh phúc đến cho mình, bởi vì họ hiểu tình yêu là phải trao ra để người mình yêu thương được vui, lấy cái vui đó làm niềm vui cho chính mình. Đó mới gọi là tình yêu chân thật.

Chúc các bạn có gia đình hạnh phúc và vui vẻ.

Mời các bạn xem tiếp bài

1- "Sống Không làm người khác buồn khổ" tại đây.

2- Đức Nhẫn Nhục Tùy Thuận và Bằng Lòng. 

Monday, 23 April 2012

Tiền

Phú quý như mây khói.
Tham tiền sẽ gặp họa.
Tiền gieo rắc tội ác.
Tiền là vật ngoại thân.
Tiền tài như cỏ mục.
.............................
Tiền tài như rắn độc!


(Trích từ phim Hồng Kông) 
Mời các bạn đọc bài "Đức Bố Thí" 
Hoặc bài "Giá Trị"

Sunday, 22 April 2012

Thừa Hưởng Gia Tài

Nếu trong gia đình có người cha giàu có và 3 anh chị em, bạn là người con út. Bỗng nhiên người cha gặp tai nạn chết để lại gia tài 8/10 cho bạn. Còn 2 phần kia chia cho người anh và chị bạn. Vậy bạn có chia đều tài sản cho anh và chị không để tránh mâu thuẫn và có khả năng trở nên thù địch không ?.

Khi mình xem những phim Hồng Kông, mình thấy rõ những trường hợp như trên, thường thì trong gia đình sẽ có một người được hưởng gia tài nhiều hơn những người khác. Từ đó dẫn đến tranh giành, nói xấu nhau, âm mưu tìm cách hại nhau, giết hại nhau.

Nếu như người được hưởng gia tài mà biết gọi những anh chị em còn lại, rồi bàn cách chia đều tài sản cho mọi người thì hay biết mấy.

Tiền bạc chỉ là vật ngoại thân, tình cảm người thân mới là cái chính, chia đều tài sản cho người thân sẽ giúp cho mọi người cùng vui phải không các bạn?

Mời các bạn đọc tiếp bài "Bỏ qua oán hờn"

Tuesday, 17 April 2012

Câu Cá


Mọi người coi trò câu cá là một thú vui tiêu khiển,… và xả stress. Nhưng đâu có ai nghĩ rằng cái vui đó là vui trên sự đau khổ của sự sống các loài vật khác. Vậy cái vui đó có trọn vẹn không?

Các bạn thử nghĩ xem con cá bị móc câu, bị vớt lên khỏi mặt nước như ngạt thở, bị bỏ lên thớt, bị mổ bụng, bị đánh dập đầu, bị cạo vẩy, bị cắt đuôi và những phần khác trên cơ thể thì con cá đó có đau đớn không?

Con người thường có rất nhiều trò vui, họ cứ nghĩ đâu có gì xảy ra, nhưng quy luật nhân quả không tha thứ cho ai. Khi quả trổ thì chuyện gì xảy ra đến với họ, họ nói là tự nhiên bị bệnh, tự nhiên bị méo miệng, tự nhiên nhức răng, tự nhiên bị cứng miệng, tự nhiên bị cháy nhà, bị phỏng, tự nhiên bị đau tim khó thở, tự nhiên bị người ta đánh đập, tự nhiên bị người ta chém tay chém chân, chém đầu,…

Không có chuyện gì tự nhiên trên thế gian này cả, tất cả đều là nhân quả. Mỗi mỗi sự việc nếu không có quy luật nhân quả thì trên thế gian này không công bằng. Do không hiểu được quy luật nhân quả mà con người cho là có bàn tay của thần thánh, đấng tạo hóa xen vào.

Khi đó, họ cho rằng bệnh, tai nạn là do tự nhiên, xui xẻo. Còn hết bệnh, tai qua nạn khỏi thì do có thần thánh, đấng tạo hóa giúp đỡ, ban phép màu, phép lạ, ban ơn, chữa lành bệnh cho họ, có quý nhân giúp đỡ.

Tóm lại, trên thế gian này khi mọi người chưa hiểu được quy luật nhân quả thì sẽ còn nhiều đau khổ, tai nạn và bệnh tật, những cái đó do chính con người mang tới cho bản thân chứ không ai khác bởi sự vô minh và không sáng suốt của chính mình.

Mời các bạn đọc tiếp bài "Sáu Nghề Nên Tránh"hoặc bài "Thái tử cứu độ cho con ngỗng"

Friday, 13 April 2012

NIỀM VUI

Trong cuộc sống niềm vui được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Đâu đâu cũng gặp tiếng cười. Những tiếng cười đó tùy thuộc vào tâm trạng và cách sống  của mỗi người. Có người bao giờ cũng thấy vui, có người thì đôi khi mới thấy, có người vui trong lòng, có người nụ cười được biểu lộ ra ngoài,v.v…

Chúng ta hãy thử quan sát những nụ cười ấy là gì?

 • Niềm vui khi đạt được mục đích, được toại nguyện những gì đã ước mong. Có người mong có ngôi nhà thì khi mua được rồi thì họ rất vui, em bé mong có cục kẹo được chú cho thì cũng vui, có người gặp được người thân sau bao năm tháng xa cách...
 •  
 • Niềm vui khi được sống ở nơi mình thích.

 • Niềm vui khi được làm những gì mình thích.

 • Niềm vui khi nhận được quà tặng. Quà tặng có thể là những quà tặng vào những ngày lễ đặc biệt như sinh nhật, Tết, Giáng Sinh, ngày 8-3, ngày tình nhân, v.v... hoặc được nhận của hồi môn, của thừa kế gia sản,...Nếu ai đã từng làm từ thiện thì sẽ cảm nhận được niềm vui của những người già tại viện dưỡng lão  khi nhận được quà tặng.

 • Niềm vui với sự thành công của người khác. Khi thấy bất kỳ ai đạt được những gì họ thích, họ vui thì mình cũng mừng vui với họ, ví dụ: khi thấy họ đạt được hạng nhất về thi đấu điền kinh, mình cũng mừng cho họ, kể cả khi mình cũng có tham gia giải điền kinh đó và đứng thứ hai. Khi thấy ai thi đậu, đạt được học sinh giỏi và xuất sắc hơn mình thì mình cũng vui với sự thành công của họ. Đa số con người thường vì sự tranh đấu hơn thua mà vô tình đã đánh mất niềm vui này. Chỉ những người không màng danh lợi, sống vì mọi người sẽ dễ dàng sống với niềm vui này hơn. Bởi vì trong bất kỳ trận đấu nào, sự tranh dành nào cũng có kẻ thắng người bại. Nhưng kẻ bại mà biết vui với sự chiến thắng của người kia thì người đó thật là đáng ngưỡng mộ.

 • Niềm vui với niềm vui của người khác. Đối với bất kỳ ai, khi có sự đồng tình của người khác về ý kiến, việc làm và lời nói của mình thì người đó luôn vui. Biết rõ như vậy, chúng ta hãy sống với đức nhẫn nhục tùy thuận và bằng lòng theo ý kiến, lời nói và việc làm của người khác để người khác vui, lấy cái vui của người làm cái vui cho mình. Ba đức hạnh này là ba đức diệt ngã tuyệt vời, bởi vì ai cũng muốn mình đúng, mình giỏi hơn, mình đẹp hơn, mình thông minh hơn, mình hiểu biết hơn, mình kinh nghiệm hơn,…Sống được 3 đức này là chúng ta đang diệt ngã.

 • Niềm vui khi giúp được cho ai điều gì. Cuộc sống có quá nhiều đau khổ, khi giúp cho ai được gì thì chúng ta thấy rõ mọi người rất vui. Từ tiền bạc, vật chất, sự hiểu biết, kinh nghiệm, lời nói thương yêu an ủi, thời gian, công sức…Với khả năng của mỗi người chúng ta hãy mở rộng bàn tay ra để làm nhẹ đi những gánh nặng trong cuộc sống của bao người khác. Chính những việc làm đó sẽ đem đến niềm vui cho chúng ta.

 • Niềm vui khi sống trong đạo đức, biết thương yêu và tha thứ cho mọi lỗi lầm của người khác, biết cung kính tôn trọng người, biết chia sẻ những gì mình có, biết nhường nhịn, khiêm tốn, biết nhẫn nhục, sống thành thật,…nói chung là không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sinh. Mỗi mỗi lời nói, hành động và suy nghĩ chúng ta đều đặt vào đó lòng thương yêu thì sẽ thấy rõ niềm vui trong mỗi việc nhỏ mà chúng ta đã làm hay nói.

 • Niềm vui với đời sống biết đủ. Khi biết đủ thì tinh thần sẽ thoải mái, thanh thản, không còn phải chạy đua nữa với cuộc sống. Cuộc sống biết đủ thì sẽ không cần mua sắm những thứ mới, không phải chạy theo những công nghệ tân tiến, không phải giàu có như người ta, không cần phải có xe hơi như người khác, không cần nhà cao cửa rộng, không cần có tiền đi du lịch thế giới, nói chung là không bị nô lệ cho đồng tiền và vật chất…

 • Niềm vui với những thất bại, những trở ngại trong cuộc sống. Bởi vì họ hiểu được mỗi thất bại là một bài học mới cho họ, mỗi thất bại là một thử thách tinh thần, mỗi thất bại làm cho họ cứng cáp trưởng thành hơn…

 • Niềm vui khi tâm bất động trước ác pháp và các cảm thọ. Khi con người biết sống trong thiện pháp không bị ác pháp cám dỗ và lôi kéo thì tâm họ hân hoan niềm vui chiến thắng. Hoặc khi bệnh hoạn đau nhức nhưng tâm vẫn không lo lắng buồn phiền sợ hãi, không đi bác sĩ, không uống thuốc, thì người đó đang giữ gìn tâm bất động, trong thâm tâm họ có một niềm hân hoan an lạc mà ít ai làm được.

 • Niềm vui khi biết hy sinh hạnh phúc của mình. Có ai hy sinh tình yêu hay không? Người ta định nghĩa tình yêu là rất ích kỷ, nó là sự chiếm hữu. Đối với 2 người trong cuộc, sau khi có tình yêu họ dành hết tình thương yêu cho nhau nhiều và coi người kia là của mình, không cho ai khác đụng đến, nếu ai đụng đến thì ăn thua đủ. Ý nghĩa của tình yêu là sự cho đi, sự cho đi lòng thương yêu, sống để mang niềm vui và hạnh phúc cho người bạn đời mình, chỉ cần thấy người kia vui và hạnh phúc thì mình cũng vui và hạnh phúc. Nếu ai hiểu được ý nghĩa này thì kể cả khi thấy bạn đời mình có người yêu khác thì cũng không ghen tức, ngược lại chấp nhận và vui vẻ thì người đó đã biết cách sống thương yêu. Bởi vì họ thấy rằng người mình yêu đang hạnh phúc, chỉ cần như vậy là đủ, dù ai làm cho người mình yêu hạnh phúc cũng được, không nhất thiết phải là mình. Do vậy, họ vui vẻ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng của mình để người mình yêu được tự do. Đó mới là tình yêu chân thật, tình yêu cao thượng, tình yêu không ích kỷ và không chiếm hữu. Những người loại này rất hiếm và rất vĩ đại.

 • Niềm vui khi buông xả tất cả. Cười vui với sự thanh thản an lạc và vô sự. Đó là niềm vui của những bậc tu hành, sống buông xả tất cả những gì có thể, sống như đời sống của đức Phật Thích Ca từ bỏ sự giàu sang vua chúa, sống đời sống đi khất thực từng nhà. Không còn dính mắc vào bất kỳ cái gì, việc gì hay ai.
 •  
 • Niềm vui khi được nghĩ ngơi sau những ngày lao động kiếm sống. Cuộc sống quá khắt nghiệt với con người, ai ai cũng lo kiếm sống, kiếm sống suốt một cuộc đời để rồi khi nằm xuống không mang theo được cái gì cả. Do hiểu rõ như vậy, có những người luôn tranh thủ thời gian sống của mình nghĩ, về hưu rất sớm, dành thời gian làm những việc mình thích mà không bị phụ thuộc vào ai, đi đây đi đó, có thời gian nghĩ đến người khác nhiều hơn và sẵn sàng giúp mọi người khi ai đó cần. Khi không còn phụ thuộc vào thời gian nữa thì tâm người đó luôn thoải mái thanh thản. 

 • Niềm vui khi thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa. Người này hiểu được ý nghĩa của cuộc sống là biết đem niềm vui và hạnh phúc đến cho người. Lấy niềm vui và hạnh phúc của người làm niềm vui và hạnh phúc cho mình. Họ có thể là những người lính sẵn sàng hy sinh cho đất nước, là những người đóng góp tài năng, sự hiểu biết xây dựng đất nước, là những nhà khoa học cho tới người quét dọn ngoài phố,... Đúng vậy, khi chúng ta hiểu được câu "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao" thì bất kỳ ai cũng đều tự hào về việc làm của mình. Có khi chỉ cần nhặt một bao ny lon, một cây đinh, vỏ chuối ngoài đường bỏ  vào thùng rác cũng là thấy vui rồi phải không các bạn.

 • V.V...
Tóm lại, còn rất nhiều loại niềm vui trong cuộc sống, mỗi người đều có cách vui của mình, nhưng niềm vui chân thật chỉ khi niềm vui đó thỏa mãn 3 điều kiện: không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn loài vạn vật khác. Còn ngược lại nếu có bất kỳ sự đau khổ nào dù là một trong 3 điều kiện trên thì niềm vui đó sẽ bị người đời khinh rẻ và dẫn đến những hậu quả tệ hại.

Ví dụ nếu nghĩ rằng vui khi giết người, đánh người, ăn cắp đồ của người, khi chọc người khác giận hoặc vui trên sự đau khổ của người khác… thì những niềm vui đó là sai lạc, là bệnh hoạn, không đáng để trân trọng.

Chúc các bạn luôn tìm thấy niềm vui chân thật trong cuộc sống.

Mời các bạn đọc bài "Chỉ có sống đạo mới vui đời"

Tuesday, 10 April 2012

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Là mưu sinh bằng những nghề lương thiện, bằng những hành động lương thiện và bằng lời nói lương thiện. Tính chất của đạo đức nghề nghiệp đều dựa trên cơ sở đạo đức theo 3 tiêu chuẩn: không làm khổ mình, khổ người và khổ các loài vật khác.

Người càng có thâm niên, chức vụ cao thì càng phải là gương sáng cho tất cả mọi người khác, do vậy đạo đức nghề nghiệp là rất cần thiết.


Những nghề lương thiện là những nghề gì?
 1. Không buôn bán người.
 2. Không săn bắt thú.
 3. Không làm nghề chài lưới.
 4. Không buôn bán thịt sống giết mổ, làm thịt các loài vật.
 5. Không buôn bán thịt chín như nấu nướng thịt hay món ăn có sự đau khổ của các loài vật  cho người khác ăn.
 6. Không nên dạy người khác nấu món thịt sống, thịt chín.
 7. Không buôn bán rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện kích thích, không bán các loại rượu ngâm các loài động vật như rắn, tắt kè,...
 8. Không nên nuôi bán các loài vật như dê, bò, heo, gà, vịt, trâu, cá, tôm, cua, ốc, rùa, lươn, cá sấu, ba ba, gấu, dế, chim,…
 9. Không nên làm nghề nhà giáo dạy nuôi kinh doanh các loài vật.
 10. Không nên sản xuất và bán vũ khí.
 11. Không nên sản xuất các chi tiết, phụ tùng cho việc sản xuất vũ khí, bẫy săn, cần câu, lưỡi câu, lưới cá, đóng thuyền bắt cá…
 12. Không sản xuất hàng hóa kém chất lượng hoặc hóa chất độc hại như có chất chì, chất emily trong sửa, gạo giả bằng nhựa,…
 13. Không in lậu băng đĩa có bản quyền, bẻ khóa các chương trình software.
 14. Không tổ chức kinh doanh các khu vui chơi giải trí có hồ câu cá, tôm,…
 15. Không kinh doanh các nhà hàng, karaoke, bia ôm, café đèn mờ, massage, nhà trọ, khách sạn có những dịch vụ đồi trụy không trong sáng.
 16. Không tổ chức cờ bạc, cá độ, chơi hụi, chơi đề,…
 17. Không thành lập các tôn giáo mê tín, tuyên truyền những thông tin siêu hình, ma quỷ, v.v…
 18. Không thành lập những tổ chức phá hoại đất nước, gây chia rẽ dân tộc, tôn giáo,…
 19. V.v…

Những hành động lương thiện:
 1. Luôn có hành động cung kính và tôn trọng tất cả mọi người. 
 2. Luôn vui vẻ và thân thiện.
 3. Không mưu sinh bằng những hành động giết người, cướp của, trộm cắp, dựt đồ, đâm thuê chém mướn, tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ, …
 4. Không cân non bán thiếu.
 5. Không hợp tác với tội ác, không vì lòng tham mà che chở cho tội ác.
 6. Không gian trá, ăn chặn việc làm ăn của ông chủ mình. Không lấy khách hàng của ông chủ hoặc của người khác. Phải bình đẳng cạnh tranh với thực tài của mình.
 7. Không bốc lột sức lao động của người và các loài vật.
 8. Không bắt cóc trẻ em, các cô gái đem bán.
 9. Giúp đỡ kẻ thất bại, gặp khó khăn, túng thiếu.
 10. Không tranh giành đất đai, tài sản, của cải, địa vị, chức vụ với bất kỳ ai.
 11. Sổ sách rõ ràng, công khai và có tổ chức.
 12. Kinh doanh thật thà, khai thuế chân thật, không trốn thuế.
 13. Không lạm dụng chức quyền tiêu xài hoang phí hay cho mục đích riêng của mình.
 14. Nâng đỡ, giúp đỡ người mới bắt đầu vào nghề.
 15. Không lạm dụng quyền lực để đánh, tát tay, la lối, mắng chửi, phạt, đuổi, đe dọa, hăm dọa, ra lệnh... người khác. 
 16. Bảo mật thông tin của công ty, khách hàng và các sản phẩm trí tuệ.
 17. Không chiếm đoạt công lao, thành quả của người khác.
 18. Không thiên vị, thành kiến với bất kỳ ai.
 19. Cư xử nhã nhặn, ân cần và lịch sự.
 20. Giữ gìn và bảo vệ tài sản nơi mình làm việc, xem chúng như tài sản của mình.
 21.  Ý thức bảo vệ môi trường trong sạch, nhà máy sản xuất luôn có hệ thống xử lý chất thải và phải xa khu dân cư.
 22. Tiết kiệm năng lượng, nước và tài nguyên khác.
 23. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp nơi làm việc.
 24. Không nhận thù lao, hoa hồng hay quà tặng của bất kỳ ai.
 25. Luôn cần thận quan sát và kiểm tra lại những gì mình đã làm.
 26. Không đi làm muộn về sớm.
 27. Làm việc phải tuân thủ luật an toàn lao động từ quần áo, nón, giày, kiếng che mắt, bao tay, độ cao, dây an toàn...
 28. Biết lắng nghe ý kiến của khách hàng và mọi người. 
 29. Làm việc với trách nhiệm và làm tốt mọi việc. Sẵn sàng làm thêm ngoài giờ khi công việc cần đến mình.
 30. Không tranh giành chức vị, quyền hành hay quyền lợi với bất kỳ ai. 
 31. Chăm chỉ cần cù, trau dồi học hỏi và sáng tạo.
 32.  Biết chia sẻ mọi kiến thức hiểu biết và kinh nghiệm với người khác.
 33. Biết chấp nhận thất bại và vượt qua.
 34. Luôn nghĩ tốt, không nghi ngờ, tin tưởng mọi người.
 35. Biết nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng.
 36. Không lạm dụng giờ làm việc để đọc báo, lên internet chat, ra ngoài ăn uống hoặc nhậu nhẹt, tán dóc...
 37. Không lạm dụng máy móc, tài sản nơi làm việc cho việc riêng như copy, gửi email, gọi điện thoại,...
 38. Không lấy đồ vật nơi làm việc đem về nhà dùng.
 39. Không sử dụng quỹ của Cty để đầu tư, mua bán kinh doanh riêng cho mình hoặc dùng quỹ để tiếp đãi bạn bè, gia đình,...
 40. Là cấp trên nên có trách nhiệm chăm lo đời sống, an toàn, sức khỏe cho nhân viên và gia đình nhân viên mình. Ví dụ như: ăn uống miễn phí, chổ ở miễn phí, bảo hiểm sức khỏe, tổ chức đi chơi du lịch,...
 41. Góp một bàn tay vào những công tác từ thiện xã hội để cùng xây dựng một đất nước đầy tiếng cười và hạnh phúc. 
 42. Không sợ nhờ mọi người giúp đỡ góp ý thẳng thắn xây dựng con người của mình (cách làm việc, quản lý, đối nhân xử thế,...) mỗi khi họp hoặc có thể là tâm sự riêng để tiến bộ.
 43. Không lợi dụng chức quyền trong bộ máy nhà nước để tham ô, vơ vét của cải và tài sản của nhà nước làm của cải và tài sản riêng cho mình. Ngược lại, luôn là người thẳng thắn, dũng cảm, gan dạ, thành thật đứng lên chống tham nhũng, kêu gọi mọi người không nên nhận hối lộ, tham ô, hãy dùng chức vị của mình để xây dựng đất nước, để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhân dân của mình. Luôn đặt hạnh phúc của mọi người lên trên hạnh phúc của mình.
 44. V.v…

Những lời nói lương thiện là:
 1. Là những lời nói làm vừa lòng người, dịu dàng ôn tồn, nhỏ nhẹ, lịch sự, ân cần, trung thực, uy tín và tôn trọng.
 2. Những lời nói thật thà, không gian trá lừa đảo, có một nói một, không nói phóng đại, không nói quá sự thật.
 3. Có thì nói, không thì thôi, không nên chuyện có nói không, chuyện không nói có.
 4. Không nên hứa suông, hứa lèo làm mất uy tín. 
 5. Không nói xấu người khác để nâng mình lên lấy lòng ông chủ, không nói xấu hàng hóa của người khác để nâng cao hàng của mình lên để dễ bán.
 6. Không ly gián người khác, chia rẻ mọi người. Chỉ nói những lời nói kêu gọi hợp tác, sống hòa hợp và đoàn kết nhau.
 7. Không bắt buộc kẻ khác hối lộ cho mình, không gạ gẫm đút lót,…
 8. Không khuyên người khác đút lót, nhận hối lộ, tham nhũng hoặc ăn cắp, giết người cướp của trộm cắp,…hay làm những nghề ác hay làm những hành động ác.
 9. Không nói lớn tiếng, la lớn, quát mắng bất kỳ ai.
 10. Không tạo khó dễ để ép buộc ai phải hối lộ, đút lót để được việc.
 11. Không nói những lời nói bất cần đối với khách hàng hay bất kỳ ai.
 12. Không hơn thua, đấu đá và không cần lấy lòng ai.  
 13. V.v…

Tóm lại, đạo đức nghề nghiệp còn rất nhiều, phải nhờ các bạn bổ sung thêm. Chỉ cần chúng ta lấy tiêu chuẩn đạo đức làm bản đồ để theo thì mọi việc sẽ thành công. Tiêu chuẩn đó là: không làm khổ mình, khổ người và khổ các loài vật. Chỉ cần thiếu một trong ba thì không còn gọi là đạo đức nghề nghiệp.

Tất cả đều có nhân có quả, chỉ cần đi sai thì hậu quả sẽ không lường trước được. Còn nếu chúng ta gieo nhân thiện thì quả chín sẽ luôn luôn là niềm vui và hạnh phúc.

Trong đời sống xã hội ngày nay không nên quá chú trọng đến lợi nhuận mà quên đi vấn đề đạo đức. Vì chỉ khi đạo đức nghề nghiệp có thì công việc đó mới bền vững, người người kính trọng và được uy tín. Còn ngược lại chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà quên đi đạo đức thì công việc đó sẽ không bền vững lâu dài; tài sản, sức khoẻ và tính mạng của mình và những người thân sẽ bị tổn thất hao hụt và suy kém. Do vậy, phải luôn giữ cân bằng đạo đức và lợi nhuận.


  Mời các bạn đọc bài "Sáu Nghề Nên Tránh" hoặc "Đạo đức nghề nghiệp 1" 
hoặc "Đạo đức nghề nghiệp 3