Sunday, 12 February 2012

Luôn Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề.

1- Dù chuyện gì xảy ra hãy luôn tìm cách giải quyết vấn đề hơn là ngồi tìm lỗi của ai, quy trách nhiệm đổ lỗi cho ai đó hoặc hoàn cảnh nào đó.

Ví dụ: khi biết em út dùng hết số tiền nhà nước bồi thường đất đai, đầu tư làm ăn thất bại, không còn tiền sửa nhà của ông bà nữa. Thì các anh chị hãy cùng ngồi lại bàn thảo cách khác giúp em út sửa lại căn nhà. Chứ không nên hội hợp để mà chỉ trích, nói cái sai, cái lỗi, hoặc trách mắng em út.


2- Dù có ai chỉ trích hay nói rằng những gì mình làm là sai thì hãy luôn mở rộng tâm hồn ra tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng hợp với ý người để tránh xảy ra giận hờn thù hận,v.v…


Ví dụ mẹ nói rằng do đổ nước xà phòng vào toilet cho nên nước đổ vào không làm cho phân trôi được. Mặc dù có thể mình đọc sách biết rằng mọi người thường dùng nước xà phòng làm sạch toilet, nhưng không vì sự khác biệt ý kiến giữa mẹ và con như vậy mà cãi nhau. Hãy làm theo ý của mẹ, đừng dùng nước xà phòng rữa toilet nữa là xong thôi. Đúng như có câu "Lùi một bước, trời cao đất rộng" Tâm hồn cũng thanh thản hơn.
Chính vì chúng ta luôn nghĩ rằng mình đúng cho nên luôn thấy cái sai của người khác. Chỉ cần luôn tôn trọng lời nói, ý kiến, việc làm của người thì chúng ta luôn mở rộng được tấm lòng học hỏi và hoạt bát hơn.

Nước Việt Nam đang trong thời kỳ xây dựng và đổi mới không tránh được những lời phê bình từ nhiều phía, nhưng sự phê bình đó có ích lợi gì hơn là hành động. Tôi thấy có nhiều người Việt Kiều rất hay với vừa sức của mình, mỗi người về thăm quê nhà vẫn muốn đóng góp một cái gì đó để xây dựng đất nước như dạy học, làm từ thiện, đóng góp tiền xây cầu xi măng ở những vùng sâu miền quê, v.v... Đó là những hành động thực tế giải quyết mọi vấn đề trong khả năng hoặc tầm tay của mình.


Tóm lại, dù cho việc gì xảy ra cũng luôn nghĩ cách tìm hướng giải quyết mọi vấn đề, không ngồi một chổ chỉ trích, nói cái sai, cái lỗi, nhận xét bình phẩm chuyện của ai thì tâm cũng sẽ thanh thản hơn. Luôn tìm cách giải quyết vấn đề bằng hành động là thực tế và hay nhất. Đây gọi là đức giải quyết vấn đề.