Sunday, 15 January 2012

ĐỨC HIẾU SINH


Đức hiếu sinh là lòng thương yêu chân thật. Đã là con người ai ai cũng có đức hiếu sinh. Dù bạn là ai: tội phạm hay quan tòa, giàu hay nghèo, dân tộc nào, kẻ xấu hay người tốt, ai ai cũng đã từng sống thương yêu, đã từng ban phát lòng thương yêu đến người nào đó, loài vật nào đó hay là cành cây, cộng cỏ.


Đức hiếu sinh sẽ giúp cho con người đổi cốt thay da trong chớp mắt, từ người xấu thành người thiện, người tốt, từ kẻ tội phạm thành kẻ hiền lương, từ sân giận thành thương yêu, từ thù hận thành thân thiết,v.v…


Người sống với đức hiếu sinh luôn mở rộng tấm lòng thương yêu đến muôn loài, muôn người, họ luôn mở rộng vòng tay đón nhận tất cả, sẵn sàng che chở, ôm ấp, bảo vệ và chia sẻ tất cả những gì có thể trong khả năng của mình.


Đức hiếu sinh là một đức hạnh căn bản làm người, làm thánh. Chính từ đức hiếu sinh mà muôn ngàn đức hạnh khác ra đời. Không có đức hiếu sinh thì không thể có những đức hạnh khác. Do vậy đã là con người điều đầu tiên cần nên biết đó là đức hiếu sinh, đó là đức hạnh căn bản của đạo đức nhân bản nhân quả.


Đã là đức hạnh đạo đức thì phải thỏa mãn tiêu chuẩn đạo đức. Tiêu chuẩn của đạo đức nhân bản nhân quả chính là không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn loài vạn vật khác. Thiếu một trong 3 điều kiện này thì không thể gọi là đạo đức.


Ví dụ: người nhẫn nhục mà vẫn còn thấy uất ức, tức giận trong lòng thì đó không gọi là đức nhẫn nhục. Đức nhẫn nhục xuất phát từ đức hiếu sinh, nghĩa là do có lòng thương yêu đến mọi người cho nên nhẫn nhục im lặng, không phản ứng lại trước lời nói chói tai hay những hành động gai mắt. Bởi vì họ hiểu được chỉ cần không nhẫn nhục, phản ứng lại thì sẽ như dầu đổ thêm vào lửa làm cho người khác giận hơn, phẫn nộ hơn, ghen tức hơn, v.v…


Do vậy khi có đức hiếu sinh thì những đức hạnh khác sẽ có. Ví dụ khi chúng ta cẩn thận làm việc gì, đó là chúng ta đã có đức hiếu sinh, thương mình, thương người, tránh gây ra bất kỳ sự sơ xuất nhỏ nào làm tổn hại đến chính mình và mọi người. v.v…


Đức hiếu sinh rất là quan trọng và cần thiết cho mọi người dù là một em bé hay là một người già. Có đức hiếu sinh thì con người làm chủ được cuộc đời mình, không còn bị lệ thuộc vào ai, vào thần thánh nào. Vì sao? Vì chính người đó đã biết đem niềm vui và hạnh phúc đến cho chính mình, mọi người và muôn loài vạn vật trên thế gian này.


Đức hiếu sinh rất đa dạng và biến hóa từ từng hành động nhỏ nhặt hàng ngày xung quanh con người. Đức hiếu sinh luôn theo sát con người từ việc nhỏ đến việc lớn, từ từng suy nghĩ cho đến từng hành động, lời nói. Chúng có thể là một chiều hay đa chiều, chân thật hay giả dối, một hướng hay đa hướng.


Người sống với đức hiếu sinh chân thật sẽ thay đổi được cuộc đời mình và mọi người. Ở đâu có đức hiếu sinh, ở đó sẽ có sự bình yêu và hạnh phúc.


Xin chúc các bạn luôn sống với đức hiếu sinh đa hướng để luôn đem niềm vui và hạnh phúc đến cho cuộc sống của các bạn, gia đình và xã hội ngày thêm tươi đẹp hơn. 


Để hiểu rõ về đức hiếu sinh, xin mời các bạn đọc những quyển sách về Đức Hiếu Sinh (3 quyển đầu), Đức Ly Tham, Đức Chung Thủy tại đây.

Và sách "Lòng Yêu Thương" tập 1tập 2.