Thursday, 30 September 2010

MƯỜI GIỚI ĐỨC THÁNH SA DI

1/ Giới thứ nhất không sát sanh = Thánh đức hiếu sinh

2/ Giới thứ hai không trộm cắp = Thánh đức buông xả

3/ Giới thứ ba không dâm dục = Thánh đức thanh tịnh

4/ Giới thứ tư không nói dối = Thánh đức chân thật

5/ Giới thứ năm không uống rượu = Thánh đức minh mẫn

6/ Giới thứ sáu không trang điểm = Thánh đức tự nhiên

7/ Giới thứ bảy không ca hát và nghe ca hát = Thánh đức trầm lặng độc cư

8/ Giới thứ tám không nằm giường cao rộng lớn = Thánh đức thanh bần

9/ Giới thứ chín không ăn uống phi thời = Thánh đức ly dục

10/ Giới thứ mười không cất giữ tiền bạc = Thánh đức ly tham.


Mười giới thánh đức Sa Di là mười đức hạnh của bậc thánh. Không chỉ riêng gì người tu sĩ cần học và thực hành, người cư sĩ cũng cần nên biết để nhận rõ ra bậc chân tu chân chánh, đệ tử của đức Phật Thích Ca.

Mười giới thánh đức Sa Di là tiêu chuẩn xác định đạo Phật còn hay mất. Nhìn những người tu sĩ có giữ đúng mười điều trên hay không thì biết ngay là đệ tử của Phật Thích Ca hay là đệ tử của Bà La Môn, hay của Phật khác.


Có tiêu chuẩn này thì người Phật tử không còn bị các Thầy Sư lừa gạt.


Có tiêu chuẩn này thì người Phật tử mới xác định có đáng để cúng dường những bậc chân tu hay không?


Có tiêu chuẩn này thì người Phật tử biết ai là bậc chân tu để thọ giáo và tôn làm thầy, làm bậc minh sư cho cuộc đời tu hành của mình. 


Có tiêu chuẩn này người Phật tử sẽ biết rõ những người tu sĩ nào là những kẻ đội lớp Phật giáo, đang ngầm phá hoại Phật giáo, là trùng trong lông sư tử, là những con sâu làm rầu nồi canh. 


Có những tiêu chuẩn này người Phật tử dễ dàng vạch mặt những kẻ đội lớp đệ tử Phật, sống sa hoa không khác gì vua chúa, làm mất đi những đức hạnh cao quý của người đệ tử Phật là xả phú cầu bần, ba y một bát, sống không gia đình, không nhà cửa, đời sống trắng bạch như vỏ óc, phóng khoáng như hư không.


Nhìn sơ sơ 10 điều trên chúng ta cũng có thể nhận ra các Thầy Sư ngày nay phạm phải rất nhiều như giới đầu tiên ăn thịt chúng sanh; giới thứ tư chưa chứng đạo mà thuyết giảng lung tung; giới thứ sáu ăn mặc quần áo vải tốt, đi giày dép da, mang đồng hồ, cạo đầu láng cón, sức dầu thơm, mang chuổi quanh cổ hay vòng tay,...; giới thứ bảy là ca hát tụng niệm ê a, thành lập đội ca hát trong chùa; giới thứ tám nằm giường nệm, ở phòng máy lạnh, trong phòng có đầy đủ thiết bị tối tân, bếp núc, TV, tủ lạnh, vi tính, máy nghe nhạc, thâu đĩa; giới thứ chín ăn uống phi thời lúc nào đói thì ăn, ăn ngày 3-4 bữa, giới thứ mười cất giữ tiền bạc, không lo tu hành làm nghề cầu an cầu siêu, coi ngày giờ tốt xấu, xem bói, xem phong thủy, xem tử vi để lấy tiền, giữ tiền làm của riêng, gửi ngân hàng, gửi tiền về cho gia đình mình, v.v...


Để hiểu rõ tường tận về mười giới Sa Di, xin mời bạn vào đây đọc bộ sách "Văn Hóa Truyền Thống". Sau khi đọc các bạn sẽ nhận ra rõ từng sự vi tế của giới luật chỉ thẳng cho chúng ta rõ sự phạm giới của những ai mạo danh đệ tử Phật. Hầu như là hiện nay tất cả đều phạm những giới này.