Tuesday, 17 August 2010

THƯƠNG YÊU TÔN TRỌNG BÌNH ĐẲNG SỰ SỐNG

Tại sao mình nên ăn chay? Ăn chay có lợi ích gì?
Tất cả muôn lòai vạn vật sống trên hành tinh này đều có sự sống. Lòai vật nào cũng quý trọng sự sống của mình cho nên ngày ngày phải đi kiếm ăn, tìm nơi cư trú an tòan, luôn đề phòng bảo vệ tính mạng của mình khỏi bị các lòai vật khác xâm phạm.

Lòai vật nào cũng tham sống sợ chết. Chính vì vậy mình biết quý trọng sự sống của mình thì lòai vật khác cũng quý trọng sự sống của chúng. Chính vì biết sống THƯƠNG YÊU TÔN TRỌNG SỰ SỐNG của nhau mà mình ăn chay, vì mình không muốn thấy sự đau khổ của các lòai vật khác trong chén cơm của mình. Cớ sao mình lại lấy mạng sống của các lòai vật khác nuôi mạng sống của mình. Khi biết sống thương yêu sự sống thì tình thương yêu của con người trải rộng ra vô hạn vô biên. Tình thương yêu đó rất cao thượng và tuyệt vời.

Chính ở chỗ không muốn thấy sự đau khổ của những lòai vật khác hay người khác mà con người khởi lòng thương yêu. Ví dụ khi thấy những người bị bệnh như cùi, ung thư, v.v... có rất nhiều hội đòan tình nguyện đến giúp đỡ cả vật chất, lẫn tinh thần, thời gian và sức lực hoặc khi thấy sự sống của những lòai vật khác bị đe dọa, bị đối xử tàn tệ độc ác mà có rất nhiều hội đòan được lập ra để cứu giúp và bảo vệ sự sống của muôn lòai thú vật.

Ăn chay không phải chỉ để kiêng thịt, giảm cân tránh béo phì hay do sự bắt bụôc của tôn giáo mà quan trọng ở chỗ do biết tôn trọng sự sống của nhau cho nên khởi lòng thương yêu không muốn thấy sự đau khổ chết chóc trong chén cơm hằng ngày của mình. Sống không thương yêu thì giống như một người còn sống nhưng đã chết rồi. Thế giới này là địa ngục của họ. Dù họ có giàu có nhưng cuộc sống của họ vẫn là địa ngục. Do vậy lòng thương yêu tôn trọng sự sống của nhau là yêu tố quan trọng không thể thiếu được.

Chính từ việc ăn chay này mà trong cuộc sống con người sẽ ý thức được sự đau khổ của cuộc sống, sẽ sống không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn lòai vạn vật khác từ từng hành động, lời nói và suy nghĩ của mình. Mỗi mỗi suy nghĩ, lời nói hay hành động của con người sẽ hướng tới mục tiêu đem niềm vui và hạnh phúc đến cho mình, cho người và cho muôn lòai vạn vật, thiên nhiên, môi trường.

Đó là ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống, mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mình, cho người và muôn lòai vạn vật có sự sống khác. Lòai vật nhỏ bé mà chúng ta còn biết quý trọng sự sống thì làm sao con người chúng ta không thương yêu nhau được. Làm được như vậy thì làm sao còn chiến tranh, còn giết người, sát hại thú vật để ăn thịt, v.v…

Thương yêu không những được chúng ta ước nguyện mà còn phải được thể hiện bằng hành động. Thương yêu không được thể hiện bằng hành động thì chỉ là những lời nói suông. Chính hành động mới nói lên rõ ý nghĩa chân thật của lòng thương yêu. Chính hành động thương yêu sẽ tác động đến người khác và làm gương sáng cho người khác noi theo.

Sự bình đẳng sự sống là một chân lý thương yêu. Ai biết thương yêu tôn trọng bình đẳng sự sống thì ở đó luôn hòa bình, hạnh phúc. Người ta nói quá nhiều đến bình đẳng nhưng không có thương yêu thì làm sống bình đẳng được. Do vậy chỉ có sống thương yêu tôn trọng bình đẳng sự sống là yếu tố quyết định hạnh phúc của cuộc sống. Lúc đó chính thế gian này là thiên đàng, rất thực tế và có ý nghĩa cho cuộc đời của một con người.

Mời các bạn đọc tiếp bài "Thái tử cứu độ cho con ngỗng"