Sunday, 29 August 2010

ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN NHÂN QUẢ

Thế nào là nhân bản? nghĩa là cái gốc của con người. Nếu ai là con người thì ai cũng có thể làm được và ai cũng biết điều này.

Thế nào là nhân quả? Nhân là hạt, quả là trái. Gieo hạt nào thì hái quả đó. Gieo hạt ớt thì sẽ có trái ớt. Gieo hạt đu đủ thì sẽ có trái đu đủ.

Trong cuộc sống nếu biết cách sống đạo đức, tức biết gieo hạt giống thiện, giống tốt thì sẽ gặt được trái quả ngọt, trái quả thiện, trái quả may mắn, trái quả có quý nhân giúp đỡ, trái quả lành, trái quả tốt, trái quả giàu có, trái quả không bệnh tật, sống lâu. Ngược lại nếu sống không đạo đức thì sẽ hái quả cay, chua, đắng, quả bệnh tật, nghèo, tai nạn, chết, không người giúp đỡ, đói, không nhà ở, bị người đời xa lánh, làm người ở…

Một ý nghĩa khác của đạo đức là chuyển hóa cái xấu thành cái tốt. Giống như chúng ta ghép một cành xòai giống ngọt vào cây xòai chua để cây xòai chua đó có trái ngọt.
 

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, khi gặp khó khăn trở ngại, chúng ta phải biết cách chuyển hóa. Khi bị ai chửi mắng, la hét, che bai, đánh đập chúng ta phải biết cách chuyển hóa để giúp cho tâm chúng ta luôn thanh thản mà không bị dính mắc vào những gì người khác nói, người khác làm.

Vậy đạo đức nhân bản nhân quả là gì? Đó là đạo đức của con người được xây dựng trên lý nhân quả, là đạo đức sống không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn lòai vạn vật có sự sống khác, nghĩa là sống mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mình, cho người và cho muôn lòai vạn vật có sự sống khác.

Qui luật nhân quả là một quy luật công bằng trong thiên nhiên mà ai cũng phải công nhận “Gieo nhân nào thì gặt quả đó” Đó là một quy luật công bằng không thiên vị ai, không ai có thể mua chuộc, hối lộ hoặc chạy trốn. Dù đó là chúa Giê-su, đức Phật hay thánh Gandhi,v.v…Chúa Giê su cũng phải bị đeo vòng gai, vác thập giá, bị đâm vào sườn, bị treo trên thánh giá; Đức Phật cũng bị kẻ xấu lăn đá trúng chân, thân bị đau nhức; Thánh Gandhi bị ở tù nhiều lần, bị bắn chết,…

Do vậy chúng là hãy luôn ghi khắc vào trong tâm ý nghĩa của cuộc sống là đạo đức: sống không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn lòai vạn vật có sự sống khác, nghĩa là sống mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mình, cho người và cho muôn lòai vạn vật có sự sống khác.

Khi hiểu được ý nghĩa này thì dù bạn làm việc gì, nhỏ đến đâu bạn luôn cảm thấy vui vì mình thấy việc làm mình luôn có ý nghĩa là mang niềm vui và hạnh phúc đến cho người.

Ví dụ:
• Mình quét nhà, lau nhà, đổ rác, rữa chén, tưới cây, dọn dẹp nhà cửa là mình làm bớt gánh nặng cho cha mẹ, anh, chị em, trong gia đình.
• Đi ngòai đường khi thấy vỏ cuối, cây đinh thì lượm lên để tránh người đi bộ đạp hay xe cán bị nổ lốp.
• Nhường đường cho người đi bộ hay xe khác.
• Giữ gìn an tòan giao thông không chạy nhanh vượt ẩu, lạn lách.
• Học giỏi, luôn học hỏi cầu tiến, tự học để làm cho cha mẹ bớt lo lắng cho mình.
• Sống biết tiết kiệm, không phúng phí, biết quí trọng sức lao động của mọi người, của cải do cha mẹ, anh, chị, em làm ra. Ăn cơm, rau biết nghĩ đến sự cực khổ của người nông dân làm ra,…
• Sống biết giúp đỡ, chia sẻ với mọi người dù đó là thời gian, công sức, phương tiện, tiền của hay sự hiểu biết, kinh nghiệm mà không đòi hỏi một thù lao, sự trả ơn nào.
• Sống biết nhẫn nhục, tùy thuận và bằng lòng. Đây làm 3 đức hạnh cao quý vô hình hiệu nghiệm nhất. Đây là 3 đức hạnh giúp diệt ngã xả tâm.
• Sống luôn biết tôn trọng và cung kính mọi người trước sau như một không thay đổi theo thời gian, không phụ thuộc vào tuổi tác già hay trẻ, màu da,…
• Sống biết thương yêu và tha thứ
• Sống luôn nhìn lỗi mình, không thấy lỗi người. Không đổ lỗi cho bất kỳ ai, hòan cảnh nào, mà chỉ thấy lỗi mình.
• Sống biết thích nghi với mọi hòan cảnh, con người.
• Chỉ nói những lời nói ái ngữ, thương yêu, ôn tồn, từ tốn, nhã nhặn, dịu dàng. Không nói những lời nói ly gián, chia rẽ, hung dữ, la mắng, chê bai, chỉ trích, nói xấu, nói cái sai, cái lỗi của bất kỳ ai. Không nói xấu người thứ 3 trước mặt hay sau lưng.
• Không bao giờ nói dối, lừa gạt ai dù đó là lời nói chơi.
• Không uống rượu bia hút thuốc, Không mua tặng rượu bia thuốc lá cho bất kỳ ai.
• v,v…

Tóm lại có hàng nghìn đạo đức sống mà mỗi người sẽ tự tìm thấy qua cuộc sống của chính mình. Cái quan trọng là luôn nhớ ý nghĩa của cuộc sống: sống không làm khổ mình, khổ người và khổ muôn lòai vạn vật có sự sống khác, nghĩa là sống mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mình, cho người và cho muôn lòai vạn vật có sự sống khác. 


Đạo đức nhân bản-nhân quả được xây dựng trên ngũ giới và 10 điều lành, đã được thầy Thích Thông Lạc viết rất rõ ràng qua 5 quyển "Giáo Án Rèn Nhân Cách". Các bạn có thể tìm đọc tại tu viện Chơn Như theo link này.


Hoặc đọc tiếp bài "Tính chất của nhân quả là gì ?"

**************************************************