Sunday, 23 May 2010

Bài Chánh Kiến # 12: Quán Thực Phẩm Bất Tịnh

Quán thực phẩm bất tịnh là thấy được sự ô uế, tanh hôi, dơ bẩn, độc hại của những thức ăn và thức uống hằng ngày con người dung nạp vào cơ thể.

Những thức ăn đó hoặc xuất phát từ cây thực vật như rau củ, trái quả, hạt,... hoặc từ các loài vật.

Để có được rau, củ, trái, quả, hạt,... chúng ta hãy quan sát kỹ hơn những giai đoạn hình thành nên chúng.

1/ Giai đoạn 1: Cây được trồng dưới đất: đất là tập hợp những chất bất tịnh, cây được bón tưới phân bò, gà, heo,...hoặc từ những chất hữu cơ phân rã ra từ thức ăn thừa hôi thúi,
2/ Giai đoạn 2: Cây đang giai đoạn trưởng thành được xịt đủ các loại thuốc hóa học, độc hại chống sâu bọ, côn trùng hoặc là những chất kích thích tăng trưởng,...
3/ Giai đoạn 3: Trái quả được thu hoạch có thể bị ngâm trong hóa chất để mau chín, chín đều, tươi xanh,...Trái, quả rau, củ,... nếu để lâu sẽ bị héo úa, hôi thối.
4/Giai đoạn 4: Rau, củ được nấu chín làm thức ăn cũng không để lâu được, để lâu sẽ bị hôi thiu, nổi mốc, chua, hư hỏng, mùi khó chịu,...
5/ Giai đoạn 5: Thức ăn được con người ăn. Sau khi nhai thì có nhả ra cũng không ai dám ăn lại, dù cho thức ăn đó có nấu ngon cách mấy, sau khi nhai xong, nhà ra nhìn lại thấy rất kinh tởm.
6/ Giai đoạn 6: Thức ăn nằm trong cơ thể được trộn lẫn đủ loại dịch trong cơ thể, nếu thử ói ra thì có mùi rất tanh hôi, màu sắc vàng, sệt sệt nhìn kinh tởm
7/ Giai đoạn 7: Thức ăn và thức uống được bài tiết ra ngoài gọi là phân và nước tiểu rất hôi thúi, khó chịu.

Riêng thịt của các loài động vật cũng vậy, chúng càng dễ phân hủy nhanh và trở nên tanh hôi, thu hút ruồi, lâu ngày sẽ có vòi,

Tóm lại, dù cho chúng ta có ăn thức ăn ngon đến đâu, có đầu bếp giỏi nấu ăn ngon như thế nào thì nhìn kỹ lại những giai đoạn trên chúng ta có thể nhận ra bản chất thức ăn, rau, củ, trái, quả đều là tổng hợp từ những chất bất tịnh hôi thúi từ lòng đất. Bản chất của những thức ăn đó không bền mau hư hỏng, hôi thúi, tanh hôi. Sau khi nhai xong nhả ra là đã thấy kinh tởm. Vào thân thể con người chúng được trộn với các dịch chất càng trở nên kinh tởm hơn. Những chất kinh tởm này nuôi cái thân thì thân con người cũng kinh tởm, bất tịnh như thức ăn thôi.